Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề

pinit fg en rect gray 20 Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề

Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi cay đắng của nghề

Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi cay đắng của nghề. tranh Cty Lê Nhất Cũng giống như các quốc gia châu Á nói chung, nghề người mẫu khỏa thân ở Trung Quốc chưa nhận được nhiều cái nhìn thiện cảm của phần đông xã hội. Không ít người dân sống ở những vùng thôn quê cho rằng đây là một nghề nghiệp không mấy sạch sẽ và định kiến này đã dẫn đến những hệ lụy buồn đối với những người làm mẫu vẽ khỏa thân.

tin tức

 

share fb Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề share gg Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề1430737240 ilxdlizzzdfaauykk uwcx Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề

Mẫu khỏa thân phải chịu đựng nhiều thiệt thòi trong cuộc sống

Dù phải chịu nhiều thiệt thòi, không phải mẫu khỏa thân nào cũng sẵn lòng thổ lộ về những góc khuất của cuộc đời mình. Tiểu Liên – mẫu vẽ đến từ một ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi Trung Quốc là một trong số ít đó.

Sống trong giấu diếm

Tiểu Liên cho hay cô rời làng quê năm 16 tuổi với hy vọng kiếm một công việc đổi đời. Thời gian đầu, cô được thuê làm nhân viên tại một cửa hàng bán băng đĩa ở Côn Minh. Một năm sau đó, cô đổi nghề, đi rửa bát ở một nhà hàng.

Tuy nhiên, vì không muốn tuổi thanh xuân trôi qua trong một nhà hàng với mức lương bèo bọt, năm 18 tuổi, Tiểu Liên quyết định tìm tới chợ lao động. Khi Tiểu Liên đang đứng chờ vận mạnh, 3 người đàn ông đã tiến tới và khẳng định có thể thuê cô với mức lương cố định là 150 nhân dân tệ hàng tháng (hơn 500 ngàn đồng/tháng). Tranh tường mầm non

Với Tiểu Liên, ở thời điểm đó, 150 nhân dân tệ là một mức tiền khá khẩm, ít nhất là hơn nghề rửa bát nhà hàng. Tuy nhiên, cô gái miền núi vẫn còn hơi nghi ngại. Ba người tuyển dụng lập tức cho Tiểu Liên xem thẻ sinh viên và nói cụ thể rằng cô sẽ đến trường họ để làm người mẫu, trong môi trường sư phạm. Tiểu Liên đã gạt sang một bên những ngờ vực và gật đầu trước lời đề nghị đó.

share fb Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề share gg Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề1430737241 bilu5 4 2015 3 32 31 pm xmgk Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề

Tiết học hình họa tại một trường Mỹ thuật ở Trung Quốc

Trong hồi tưởng của Tiểu Liên, khi đó, cô hầu như chưa có một khái niệm gì về nghề người mẫu, mà chỉ đơn thuần nghĩ về một nghề nghiệp kiếm tiền. Sau khi chấp thuận công việc, cô được đưa tới văn phòng của nhà trường. Cô cũng được hứa hẹn một mức lương cao hơn trong tương lai.

Vài ngày sau đó, Tiểu Liên đã có buổi làm việc đầu tiên. Cô phải cởi đồ trước rất đông sinh viên trong lớp. Phải mất kha khá thời gian để thiếu nữ miền núi này vượt qua những bỡ ngỡ, xấu hổ ban đầu. Tiểu Liên nhớ lại rằng cô đã rất căng thẳng, toàn thân đều run rẩy.

Sau tiết học đầu tiên kéo dài 45 phút, Tiểu Liên đã khóc rất nhiều. Cô không muốn ăn uống gì. Thời gian sau đó, cô cố gắng hạn chế tiếp xúc với các sinh viên để tránh căng thẳng. Thiếu nữ miền núi này cảm thấy toàn bộ thế giới tinh thần của cô như sụp đổ. Mỗi khi về quê, Tiểu Liên đều lo sợ phải đối mặt với người thân, hàng xóm.

Tiểu Liên không dám kể với bạn bè, bố mẹ về nghề nghiệp thực sự của mình, mà chỉ nói là vẫn đang đi rửa bát ở Côn Minh. Thậm chí tới tận bây giờ, khi đã kết hôn, Tiểu Liên vẫn khẳng định chồng cô rất mù mờ về công việc của vợ.

share fb Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề share gg Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề1430737241 ocmcu6791p1134dt20121026161606 duzt Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề

Nhiều người mẫu khỏa thân phải giấu diếm thân phận cả đời (Hình minh họa)

Tuy nhiên, do nhìn thấy cơ hội làm việc, kiếm tiền, Tiểu Liên vẫn giới thiệu cho một cô chị gái của mình là Tiểu Lan tới trường mỹ thuật để làm mẫu nude. Năm đó, Tiểu Lan đã 24 tuổi, cô bắt nhịp với nghề nghiệp này nhanh hơn so với em gái mình. Một năm sau, cô cháu gái của Tiểu Liên là Tiểu Phần, mới học xong tiểu học cũng được đưa lên thành phố làm mẫu vì ở nhà quá lêu lổng.

Do còn quá nhỏ (mới 14 tuổi), Tiểu Phần chưa được giao việc ngay mà ban đầu chỉ được sắp xếp các bức tranh trong lớp. Tuy nhiên, sau đó, cô bé dần dần được đứng trên bục làm mẫu. Là một đứa trẻ, Tiểu Phần càng cảm thấy áp lực lớn hơn mỗi khi về quê. Từ một cô bé hòa đồng, Tiểu Phần trở nên khép kín, tạo khoảng cách giữa mình với bạn bè cùng trang lứa vì sợ chúng sẽ hỏi về công việc mà cô đang làm ở thành phố.

Tới nay, Tiểu Liên đã 36 tuổi, Tiểu Lan 40 và cô cháu gái Tiểu Phần cũng đã 24 tuổi. Họ vẫn gắn bó với nghề nghiệp này, và may mắn là đều đã lập gia đình. Tuy nhiên, cả 3 đều giấu diếm chồng về công việc của mình. Tiểu Liên và Tiểu Lan phải nói là họ đến trường để làm lao công. Trong khi đó, Tiểu Phần may mắn hơn vì chồng cô làm việc xa nhà nên càng không nắm rõ về nghề nghiệp của vợ.

Tương lai bấp bênh

Khi được hỏi về cuộc sống của một mẫu vẽ nude, cả 3 đều khẳng định họ luôn cảm thấy bất an về tương lai. Cho tới nay, dù đã cống hiến cho nghệ thuật hơn 10 năm, trường mỹ thuật nơi họ làm việc vẫn chưa hề ký hợp đồng lao động hay bảo hiểm cho 3 người.

share fb Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề share gg Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề1430737241 mpnn20155l603 0 mzms Mẫu vẽ khỏa thân hé lộ nỗi niềm cay đắng của nghề

Những người mẫu cống hiến cho nghệ thuật lại có cuộc sống chông chênh

Tiểu Liên cho biết trong quá khứ, cô từng yêu cầu nhà trường về việc này, nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên, Tiểu Liên khá hài lòng về mức lương của mình.

Giống như thỏa thuận ban đầu, lương hàng tháng của cô là 150 nhân dân tệ mỗi tháng (hơn 500 ngàn đồng), và tăng dần lên 200, 250 và tới năm 2003 là 300 nhân dân tệ mỗi tháng (tức là khoảng 1 triệu đồng). Mức lương này vẫn được giữ nguyên tới thời điểm Tiểu Liên trả lời phỏng vấn là năm 2013.

Ngoài khoản lương cứng này, với mỗi tiết học, người mẫu nude sẽ được hưởng thêm một khoản thù lao. Thời gian đầu, khi làm mẫu vẽ riêng phần đầu, cô được thêm 2 nhân dân tệ mỗi tiết và 4 nhân dân tệ nếu làm mẫu khỏa thân.

Năm 1996, mức giá đó đã tăng lên lần lượt là 3 và 6 nhân dân tệ mỗi tiết. Thời điểm gần nhất là năm 2013, ban giám hiệu trường đã nâng mức thù lao này lên thành 150 nhân dân tệ cho 8 tiết học (khoảng 500 ngàn đồng).

Để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình, Tiểu Liên, Tiểu Lan và Tiểu Phần vẫn đang trên hành trình yêu cầu nhà trường ký bảo hiểm cho họ.

Ba cô cháu thổ lộ mong muốn được chi trả ít nhất là khoản tiền tương đương với bảo hiểm trong 10 năm mà họ đã làm việc với nhà trường. Với số tiền này, họ có thể tự mua bảo hiểm cho những năm tháng tuổi già trong tương lai. Tranh tường 3d

Theo Hạ Vũ (TKP / Danviet.vn)