Nữ họa sỹ Hải Xuân – đổi thay để được hạnh phúc

pinit fg en rect gray 20 Nữ họa sỹ Hải Xuân – đổi thay để được hạnh phúc

Nữ họa sỹ Hải Xuân – đổi thay để được hạnh phúc

http://vetranhtuongpro.com/ve-tranh-tuong-mam-non/

tin tức

Vẽ tranh tường 3d 

 

IMG 7504 copy Nữ họa sỹ Hải Xuân – đổi thay để được hạnh phúc

 

Sống – là được làm và đi đến tận cùng những điều mình đam mê, dù đã từng là một công chức cần mẫn chốn văn phòng thì sự bung phá trong sáng tạo cũng kéo họa sỹ Hải Xuân ra khỏi một công việc nhàn nhã để dấn thân vào những thách thức mới. Nếu tính cách tạo nên số phận thì tính cách ý đã bắt chị phải có một cuộc sống chuân chuyên hơn, nhưng trả lại cho chị những cuộc trải nghiệm mà nếu được lựa chọn lại, chị cũng chưa bao giờ ân hận. Họa sỹ Hải Xuân quan niệm: “Hội họa đến với tôi là một cuộc chơi, nhưng tôi hết mình trong cuộc chơi ấy. Tôi thấy may mắn khi được thể hiện cuộc sống theo quan niệm của riêng mình. Đó chính là hành trình dẫn tới hạnh phúc”. 

 

 

IMG 7506 Nữ họa sỹ Hải Xuân – đổi thay để được hạnh phúc

 

Cuộc đam mê đầu mang tên: “Những khoảnh khắc yên lặng”

 

Tốt nghiệp ĐH Mỹ Thuật công nghiệp Hà Nội, triển lãm đầu tiên ngay khi vừa ra trường của mình họa sỹ Hải Xuân đã làm người xem ngạc nhiên với một phòng tranh đầy ám ảnh bởi những đôi mắt, chị vẽ tâm trạng của chính mình trong sự hoang mang, khắc khoải và chờ đợi. Phòng tranh mang một cảm giác lạ, cho dù chưa hẳn nó đã thực sự đẹp, nhưng ấn tượng thì căng tràn trong từng bức vẽ. Bức họa mà nữ họa sỹ ưng ý nhất là tác phẩm “Thời gian ngưng đọng” đặc tả đôi mắt ám ảnh bởi những tiếc nuối, như đang ngụp lặn trong khoảng lặng của không gian và thời gian. “Tôi vẽ những đôi mắt mở to, mong diễn tả nỗi lòng nội tâm bị những xúc động xâm chiếm , nhuốm sắc vui hay buồn, căng đầy hạnh phúc hay tuôn trào nước mắt. Tôi vẽ những đôi mắt khép hờ, không nhìn ra ngoài mà quay mặt vào trong tự vấn những câu hỏi vô minh”

 

Lập gia đình, dừng cuộc phiêu lưu với bút lông và giá vẽ, họa sỹ Hải Xuân trở thành một họa sỹ thiết kế đồ họa, rồi trở thành nhân viên thiết kế trong một tạp chí nhà nước, công việc công chức yên ổn, gia đình hạnh phúc, đã khiến chị nghĩ, giá vẽ chỉ là quá vãng, toan màu chỉ là những ký ức ngọt ngào… Nhưng trong sâu thẳm, chị thèm khát được khám phá cuộc sống ở những góc độ khác nhau.

 

Làm cho chính bản thân mình là mình và được sống với cái ham thích của mình, được sống với cái mình muốn, sống như là chính con người mình, làm những cái mà mình khao khát. Muốn vậy yếu tố đầu tiên phải có là tinh thần tự do rất mạnh. Một cuộc gặp gỡ với người mẫu Hà Anh cho Hải Xuân một góc nhìn khác về cách sống. Câu nói “hãy sống và làm những điều mình thực sự yêu thích” của cô người mẫu tràn đầy năng lượng đã khiến chị mong muốn từ bỏ cuộc sống nơi bàn giấy, để được vẫy vùng trong một khoảng không gian rộng lớn hơn. Nhưng làm gì tiếp theo, để sống và để khẳng định khả năng của chính mình,??? câu hỏi đó khiến chị hoang mang trong nhiều ngày. Cho đến một hôm, cơ hội tới khi có cô bạn thân muốn nhờ chị viết hộ vài bài báo cho một số tạp chí, và chị bắt đầu viết, bắt đầu là viết giúp bạn, rồi yêu thích, rồi chị nhận ra sự đam mê của mình hiện dần lên sau từng câu chữ. Quyết định từ bỏ công việc nhà nước để làm tự do quả thật không hề dễ dàng vào thời điểm đó, nhưng chị vẫn quyết định ra đi, và cho đến giờ, Hải Xuân vẫn nghĩ đó là một bước ngoặt quan trọng của cuộc đời chị. Làm phóng viên phỏng vẫn những người nổi tiếng cho chị được tiếp xúc nhiều với những con người thú vị, mỗi cuộc phỏng vấn , chị như được mở ra một trang sách mới với đầy háo hức, và say mê… Chị khao khát được hiểu cuộc sống của nhiều cuộc đời phía sau sàn diễn, ở đó mọi niềm vui nỗi buồn được bung tỏa, và chị được chia sẻ tâm sự với nhân vật của mình yêu quý.

 

IMG 7509 Nữ họa sỹ Hải Xuân – đổi thay để được hạnh phúc

 

Cuộc đam mê mang tên: “Tranh sơn dầu đính cườm”

 

Chính trong những cuộc phiêu lưu bằng ngòi bút ấy đã nhắc Hải Xuân nhiều về nghề nghiệp của mình, rằng chị là ai, và khả năng thực sự của chị là gì? Chị như người đã đi đủ một vòng tròn và bắt đầu quay lại với bản ngã của chính mình, đó chính là được vẽ. Trước kia, vì một cuộc sống ổn định về tinh thần và vật chất đã khiến Hải Xuân lãng quên, thì nay lại được đánh thức trở lại với chính nhân vật chị gặp trong một lần phỏng vấn. Đó chính là khi ngắm những bức tranh bằng giấy cuộn do chàng trai trẻ Phan Ngọc Minh sáng tạo trong một cửa hàng tại phố Bà Triệu, những giấc mơ hội họa trong Hải Xuân dường như được đánh thức. Nhưng đã trở lại thì phải tạo một dấu ấn đặc biệt, và sau một thời gian tìm tòi và nghiên cứu, dòng tranh sơn dầu đính cườm đầu tiên được làm tại Việt Nam đã ra đời. Trải qua khá nhiều sự thay đổi, giờ đây những bức tranh chuồn chuồn, bướm và họa tiết áo dài đã ra đời mang lại cho họa sỹ Hải Xuân những thành công nhất định, Haixuanart gallery là một cơ sở kinh doanh tranh được đông đảo khách hàng biết đến và yêu thích.

 

IMG 3369 copy Nữ họa sỹ Hải Xuân – đổi thay để được hạnh phúc

 

Và niềm đam mê không dừng lại…

 

Sự đam mê màu sắc và những họa tiết đã khiến họa sỹ Hải Xuân chạy dài mải miết trên con đường sáng tạo, lần gặp gần nhất tôi thấy chị đang tất bật cho một lĩnh vực mới :Thiết kế thời trang,  Hải Xuân đang cho ra những bộ sưu tập đầu tiên, trang phục do chị thiết kế không hẳn dành cho mọi người, mà sẽ dành cho những người như chị, cá tính, đặc biệt và sẽ không bao giờ lẫn vào đám đông. Khó khăn để tạo lập một dòng sản phẩm thời trang song song với tranh vẽ còn chất đầy ở con đường phía trước. Nhưng Hải Xuân giờ đây đã thôi hoang mang, chị biết rằng nếu được dẫn dắt bởi đam mê, thì ít nhiều chị cũng sẽ thu được thành quả, và hạnh phúc, khi mỗi ngày lại được sáng tạo bằng chính niềm yêu thích của chính mình. Và chắc hẳn, đây chưa phải là cuộc thử nghiệm cuối cùng, dù không phải cuộc thử nghiệm nào cũng thành công, có những lúc dường như quỵ ngã vì áp lực, nhưng như như những chú chim quăng mình vào bão, dù được cảnh báo về những gian khó, vẫn tiếp tục hành trình tìm kiếm đam mê.

 

Trong cuộc sống, Hải Xuân luôn cho rằng mình gặp được nhiều may mắn, có thể may mắn chính là con đường không trải hoa hồng cho chị ở những bước đầu tiên, có thể may mắn chính là ở gia đình và người bạn đời luôn tin tưởng và ủng hộ chị trong những ngày đầu, có thể may mắn ở những khoảnh khắc không đầu hàng khi dường như không thể bước tiếp. Nếu được hỏi điều gì quan trọng nhất chị sẽ hướng cho con mình trong cuộc sống, chị trả lời rằng, hãy tìm ra niềm đam mê và đi theo đến cùng, nhất định- rồi sẽ thành công.

Nhật Vy

(Bài viết đăng trên tạp chí Life style số ra tháng 11-2011)